สักปาก แก้ปัญหาปากดำคล้ำ ได้จริงไหม?

สักปาก

สักปาก คือ การใช้เข็มขนาดเล็ก บรรจุสีเข้าไปฝังไว้ที่ริมฝีปากจนสามารถมองเห็นได้จากภายนอก ซึ่งได้ผลดี ได้สีที่สดชัดเจน และไว กว่าการทาครีม ที่มีสรรพคุณในการแก้ไขปัญหาปากคล้ำต่าง ๆ ทั่วไปที่มีวางขายมากมายตามท้องตลาด

เพราะครีมที่ขายตามท้องตลาดอาจจะใช้เวลาในการรักษาปากที่ดำคล้ำค่อนข้างนาน และ ครีมบางตัวก็ไม่เห็นผลไม่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาปากคล้ำได้จริง การสักปากเป็นเทคนิคประเภทเดียวกันกับการสักส่วนอื่นๆของร่างกาย การสักปากเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาปากคล้ำกรรมพันธุ์ ปากดำคล้ำจากการสูบบุหรี่ ปากดำคล้ำจากการเลียริมฝีปาก ปากดำคล้ำจากการแพ้สารในลิปสติก ปัญหาขอบปากดำ ปัญหาปากคล้ำแล้วทาลิปไม่สวยสีลิปผิดเพี้ยน ปากคล้ำจนทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง การสักปาก ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้นอีกด้วย

การสักปากเจ็บไหม คงเป็นคำถามที่หลายๆคนคงกังวล การสักปากไม่เจ็บและไม่น่ากลัวเหมือนการสักตามร่างการเพราะจะมีการใช้ยาชาเฉพาะจุด ทำให้ในส่วนปากที่ลงยาชาไป ไม่รู้สึกว่าเจ็บ เวลาที่เข็มลงบนผิวปาก จะใช้เวลาให้ยาชาทำงานอย่างน้อย 1 ชั่วโมง และ ใช้เวลาในการสัก 2 ถึง 3 ชั่วโมง แล้วแต่เคสว่ามีความคล้ำมากหรือคล้ำน้อยของสีปาก

สักปาก

สักปาก เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่

หลายๆคนยังคงมีคำถามและข้อสงสัยก่อนตัดสินใจไปทำ ว่าการ สักปาก อันตรายไหมก่อนอื่น เราควรตรวจสอบอะไรบ้างก่อนตัดสินใจในการสักปาก แม้การสักปากจะดูง่าย สะดวกและรวดเร็ว แต่ก็ยังสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เราจึงควรระมัดระวังและตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ตรวจสอบอุปกรณ์ว่ามีความสะอาดมากน้อยเพียงใด เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค เช่น เชื้อไวรัสตับอักเสบบี หรือ เชื้อ HIV

ควรตรวจสอบสถานบริการ โดยเราควรเลือกใช้บริการจากผู้ประกอบการที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ อุปกรณ์ทันสมัย และ ต้องมีความชำนานมากพอสมควร ผู้รับบริการควรตรวจสอบประวัติการแพ้ยาและโรคของตัวเองด้วย หากเคยเป็นเริมมาหรือเป็นแผลที่ริมฝีปาก ควรปรึกษาแพทย์ ก่อน เพื่อขอรับประทานยาป้องกันโรคก่อนทำการสัก รวมทั้งหากมีประวัติแพ้สารมาก่อน ควรศึกษาและพิจารณาส่วนประกอบสำคัญของสีที่ใช้สักปากอย่างละเอียด รวมถึงทั้งนี้ไม่ควรสักปากในขณะที่ริมฝีปากอักเสบหรือ เป็นแผล อาจจะทำให้ปากติดเชื้อได้

สักปากข้อดีข้อเสีย

ข้อดีและข้อเสียของการสักปาก มีอะไรบ้าง หลายๆคนคงยังอยากรู้และอยากได้ข้อมูลเพื่อเป็นการประกอบการตัดสิ้นใจ ว่าสักปากไปจะคุ้มกับการที่จะเสียเงินไปสักปากในราคาที่สูงกว่าการซื้อครีมมาทาไหมและการเจอปัญหาควรแก้ไขเบื้องต้นยังไงก่อนจะเป็นปัญหาใหญ่

 • ข้อดี การสักนั้นเป็นวิธีที่เปลี่ยนสีปากให้สวยขึ้นตามความต้องการ ติดทน อยู่นานติดริมฝีปากไปได้ถึง 1-3 ปี โดยไม่ต้องทาลิปสติก สวยทุกเวลาแม้กระทั่งยามตื่นนอน
 • ข้อเสีย ผลข้างเคียงหลังการสัก เช่น เกิดการอักเสบบวมแดงได้ จำเป็นจะต้องปิดปากด้วยการใส่แมส ในช่วงวันแรกหลังการสัก เพื่อป้องกันฝุ่นละออง และการติดเชื้อแบคทีเรีย และต้องดูแลรักษาความสะอาดของริมฝีปากมากเป็นพิเศษในช่วงหลังการสัก 7-10 วัน จนกว่าสีที่สักจะลอกออกหมด และแสดงสีที่แท้จริงที่ได้จากการสัก จะคงที่ ประมาณ 3 เดือน

การสักปาก จะเห็นผลดีแค่ไหน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของผู้สัก ซึ่งไม่เหมือนกัน ทำให้การติดสีในการสักของแต่ละคนไม่เท่ากัน ซึ่งจะเห็นผลชัดเจน หลังจากสักไปแล้ว 30-45 วัน บางคนสักเพียงครั้งเดียวได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและตามที่ต้องการ แต่ในขณะที่บางคน ต้องเติมสีสัก 2 ถึง 3 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ การติดของสีสักบริเวณที่สักอาจจะมีการจางลงได้ เป็นเรื่องธรรมดา ควรเว้นระยะห่างในการสักแต่ละครั้งประมาณ 2 อาทิตย์ ถึง 1 เดือน เพื่อให้เซลล์ผลัดสีผิว บางเคสที่มีปากคล้ำมาก อาจจะต้องใช้เวลาถึง 3 เดือน จึงจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

สีสักปาก

สักปากสีอะไรดี

สีของปากในแต่ละคนค่อนข้างแตกต่างกัน เพราะผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การสักปากไม่ใช่จะทำให้สีตรงกับความต้องการของเราได้เสมอไป สักปากไปแล้วผลที่ได้มากับไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไร เพราะการเลือกสีในการสักปากยังคงเป็นเรื่องสำคัญ การเลือกสีสักปากไม่ตรงกับสีปากของตัวเอง อยากรู้ว่าสีไหนเหมาะกับตัวเอง ทำแล้วสดใส ไม่โป๊ะ ดูเป็นธรรมชาติ ที่สุด สีที่ใช้ในการสักปากมีมากหลากหลายสี ตามความชอบของแต่ละบุคคล สียอดนิยมที่คนส่วนใหญ่มักทำจะมีสี ดั้งนี้

 • สักปากสีส้มพีช สีสักปากยอดนิยมที่กำลังมาแรง เพราะนอกจากจะสามารถแก้ไขปัญหาปากคล้ำ ปากซีด ยังช่วยทำให้หน้าดูสดใสมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
 • สักปากสีแดง เป็นสีที่นิยมมาตลอด สามารถแก้ไขปัญหาปากซีด ทำให้ปากมีสีสวยแดงฉ่ำ แบบสุขภาพดี โดยไม่ต้องเสียเวลามานั่งทาลิปอีกด้วย
 • สักปากสีชมพู เป็นอีกหนึ่งเฉดสีที่คนเลือกทำเพราะปากที่ทำออกมาแล้วมีความเป็นธรรมชาติ ทำให้หน้าดูอ่อนเยาว์เหมือนริมฝีปากเด็ก สามารถแก้ไขปัญหาสำหรับคนปากซีดได้ สีปากอมชมพู ทำให้ดูมีสุขภาพดีเป็นธรรมชาติ
 • สักปากสีส้มแดง เป็นอีกหนึ่งเฉดสีที่สามารถแก้ไขปัญหาปากคล้ำให้กลับมาสวยสดใสได้ดีเลยทีเดียว เหมาะกับคนที่มีสีปากคล้ำและต้องการได้สีปากโทนแดงแต่ไม่แดงจัดจนเกินไป
 • สักปากสีส้มโอรส เป็นอีกหนึ่งเฉดสีที่สามารถแก้ไขปัญหาทั้งปากคล้ำและปากซีดได้ ทำให้สีปากดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

การดูแลตัวเองหลังสักปาก

การดูแลตัวเองหลังการสักปาก คงเป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างนึงที่เราควรใส่ใจ และต้องให้ความสำคัญถ้าเลือกที่จะสักปากแล้ว เพราะอาจจะทำให้แผลติดเชื้อได้ และเป็นเหมือการเตรียมตัวเพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาที่หลัง ซึ่งการดูแลหลังสักปาก มีดั้งนี้

 1. ห้าม ถู แกะ เกา ผิวบริเวณริมฝีปาก เพราะอาจจะทำให้สีริมฝีปากไม่เท่ากัน หรืออาจจะเกิดการอักเสบได้
 2. ทาบำรุงด้วยลิปมันหรือลิปบาล์ม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นหรือมีอาการคัน
 3. ดื่มน้ำมากๆ เพื่อไม่ให้ปากแห้ง
 4. หลีกเลี่ยงการโดนน้ำเป็นเวลา 3 วัน
 5. ไม่ทานอาหารที่มีรสจัด ของร้อน และอาหารหมักดอง
 6. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น

สรุป การสักปากถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิค ที่ปลอดภัย ถ้าได้รับการบริการจากสถานที่ให้บริการที่เชื่อถือได้ ผ่านมาตรฐาน จะไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ การสักปากยังเป็นการเพิ่มความมั่นใจและสีสันให้กับริมฝีปากแบบสวยทันใจ เพราะไม่ใช่แค่เป็นการแก้ปัญหาริมฝีปากคล้ำ ปากซีด หรือริมฝีปากบางแล้ว ยังช่วยให้ริมฝีปากของเรามีสีสันสดใส ดูมีชีวิตชีวา ทั้งยังไม่ต้องค่อยเติมลิปสติกระหว่างวันตลอดเวลาอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *